Bit và Byte khác nhau như thế nào?

Bit và Byte là 2 đơn vị đo lường rất quen thuộc đối với những người biết về công nghệ thông tin. Nhưng đối với những người khác thì 2 đơn vị này rất dễ khiến họ nhầm lẫn. Nên hãy cùng CVM Telecom tìm hiểu kĩ hơn về 2 đơn vị này nhé.

Tìm hiểu sợi cáp quang singlemode

Bit là gì?

Bit – viết tắt của Binary Digit. Là đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu thị những thông tin trong máy tính. Và là đơn vị cơ bản dùng để đo lượng thông tin trong hệ thống. Hoặc tính dung lượng của bộ nhớ, ví dụ như ổ cứng, thẻ nhớ, USB, RAM… Mỗi bit là một chữ số nhị phân 0 hoặc 1. Đồng thời thể hiện một trong hai trạng thái tắt hoặc mở tương ứng của cổng luận lí nằm trong mạch điện tử. Kí hiệu của Bit là chữ “b” (không viết hoa).

bit và byte

Byte là gì?

Byte là đơn vị dùng để biểu thị dung lượng lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ máy tính. 1 Byte tương đương 8 Bit và có thể thể hiện 256 trạng thái của thông tin. 1 Byte chỉ có thể biểu diễn một ký tự. 10 Byte có thể tương đương xấp xỉ với một từ. 100 Byte cũng có thể tương đương với một câu mà có độ dài trung bình. Kí hiệu của Byte là chữ “B” (viết hoa).

Bit và Byte có gì khác biệt?

Bit thường được dùng để mô tả tốc độ truyền tải của dữ liệu trong thiết bị lưu trữ và mạng viễn thông. Ngoài ra bit còn dùng để chỉ khả năng tính toán của CPU cùng một số chức năng khác. Ví dụ như tốc độ mạng là 300Mbps (megabit mỗi giây).

Trong khi đó, Byte thường được dùng để thể hiện dung lượng của thiết bị lưu trữ. Ví dụ như USB 2GB hay ổ cứng 2TB. Như vậy, nói một cách ngắn gọn nhất thì Bit là tốc độ đường truyền mạng. Còn Byte là dung lượng USB/ổ cứng. CVM Telecom mong đã giúp các bạn giải tỏa được thắc mắc.

Sử dụng máy hàn cáp quang đúng cách