Cách khắc phục mạng Wifi chập chờn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mạng Wifi chập chờn sau thời gian dài sử dụng. Như nhà cung cấp không đảm bảo chất lượng dịch vụ. Sự xuống cấp của router, số lượng thiết bị bắt Wifi tăng nhanh. Cân bằng tải kém hơn. Hay sóng điện từ đang bị hấp thụ bởi các thiết bị trong nhà của bạn. Vậy bạn đã có cách khắc phục mạng Wifi chập chờn cho mình chưa? Hãy để CVM Telecom hướng dẫn cho bạn nhé.

Khắc phục lỗi modem chập chờn

Đặt Router ở vị trí khác là cách khắc phục mạng Wifi chập chờn

Khi nhân viên đến lắp đặt hệ thống cung cấp internet cho gia đình bạn. Họ thường để lại khá nhiều dây để có thể tùy biến vị trí sao cho thuận lợi nhất. Thông thường sẽ có những tiêu chí nhằm đảm bảo chất lượng sóng Wifi. Bao gồm việc không đặt cạnh các vật thể bằng kim loại. Đặt tại vị trí càng cao càng tốt và giữa thiết bị với router phải đảm bảo ít vật cản nhất có thể. Đặc biệt lưu ý tới các thiết bị dân dụng cho từ trường lớn như tủ lạnh, tivi, lò vi sóng. Vì có thể gây ra tình trạng nhiễu sóng ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Độ cao cũng cần phải đảm bảo sao cho dễ dàng thay thế, lắp đặt thiết bị mới.

Sử dụng Repeater Wifi

Người dùng còn có một giải pháp để mở rộng mạng lưới Wifi nhà mình. Với một thiết bị nhỏ gọn và không cần phải thiết lập dây nối một cách lằng nhằng thiếu mỹ quan. Đó chính là tác dụng của một Repeater WiFi (hay còn gọi là bộ kích sóng). Đây là một trong những cách khắc phục mạng Wifi chập chờn được khuyến khích sử dụng nhất.

Cách khắc phục mạng Wifi chập chờn
Bộ kích sóng wifi

Repeater sẽ tiếp nhận sóng WiFi của Router chính và phát lại với cường độ cao nhằm mở rộng phạm vi ảnh hưởng của sóng. Repeater đặc biệt có tác dụng với những ngôi nhà cao tầng và nhiều thiết bị sử dụng cùng một lúc. Nếu bạn muốn tìm mua bộ kích sóng Wifi tại Nha Trang thì CVM Telecom sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hãy click vào đây để xem chi tiết sản phẩm được khuyến mãi lên đến 11%.

Ngoài việc mua một Repeater, người dùng có thể sử dụng hai router cùng chủng loại cùng hãng sản xuất. Để có thể tiếp sóng tuy nhiên cách này rất chập chờn, nhất là khi phân chia dải IP cho các thiết bị.

Khởi động lại Router Wifi là cách khắc phục mạng Wifi phổ biến nhất

Việc khởi động lại Router Wifi là điều mà nhiều người nghĩ đến khi đang bức xúc với mạng internet. Thậm chí, đây cũng là một trong những thủ thuật mà nhân viên hỗ trợ kỹ thuật dặn dò bạn mỗi khi mạng Wifi chập chờn. Tại sao đây lại là một cách khắc phục mạng Wifi chập chờn?

Router là gì? Chức năng chính của Router

Nguyên nhân là do Router sẽ nóng lên sau thời gian sử dụng dài. Với cường độ lớn gây ảnh hưởng đến chất lượng sóng điện từ phát ra. Dẫn đến các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và chập chờn hơn so với lúc ban đầu. Hãy cho Router nghỉ ngơi một chút bằng cách tắt nguồn (hay cẩn thận hơn là rút hẳn nguồn). Để nguội từ 30 giây đến 2 phút tùy vào công việc lúc đó của bạn, sau đó khởi động lại.

Khắc phục mạng Wifi bằng cách kiểm soát băng thông mạng

Hãy kiểm tra xem những thành viên trong gia đình bạn có chiếm dụng băng thông hay không. Những ai đang tải hàng chục tab phim trên Chrome hay đang down game qua IDM chính là đang chiếm dụng băng thông. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tải cho đường truyền mạng. Bạn hãy yêu cầu người đó download từng cái một.

Cách khắc phục mạng wifi chập chờn

Kiểm soát các thiết bị kết nối Wifi

Các bộ Router được bán ra với nhiều khuyến cáo về số lượng kết nối khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng bộ modem Wifi mà nhà mạng cung cấp thì con số này là rất ít. Thông thường chỉ 4-6 thiết bị mà thôi. Bởi vậy, để sòng Wifi hoạt động ổn định không chập chờn. Bạn nên tắt bớt các thiết bị không sử dụng như máy tính bảng, smartphone để dành toàn bộ cho thiết bị đang sử dụng.

Việc kiểm soát các thiết bị kết nối còn cho biết có bao nhiêu người đang sử dụng Wifi nhà mình bằng cách vào quản trị của Router và đếm số dải MAC đang kết nối.

Mua Router có vùng phủ sóng rộng hơn

Khi đã tìm đủ mọi cách nhưng khả năng kết nối vẫn không cải thiện. Thì việc cần làm của bạn bây giờ là mua Router Wifi mới có vùng phủ sóng rộng hơn. Trên thị trường có rất nhiều Router sở hữu từ 2 đến 4 ăn-ten, có thể phủ sóng rộng cho nhiều tầng nhà của bạn. Tất nhiên đây là giải pháp tốn kém nhưng sẽ hết sức hiệu quả. Nếu bạn không biết mua Router ở đâu hãy click vào đây.

Cách khắc phục mạng Wifi
Thiết bị phát wifi AUSU TUF Gaming AX3000 được bán tại CVM Telecom.

Cách cuối cùng để khắc phục mạng Wifi là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ

Khi mọi phương án trên đều không đem lại hiệu quả. Thì có lẽ cách khắc phục mạng Wifi chập chờn cuối cùng chính là gọi tới trung tâm hỗ trợ của ISP. Khi đó, các nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục. Cũng như có những phương án giải quyết bằng kỹ thuật để đường truyền mạng khôi phục lại như ban đầu. Tất nhiên, với những lí do kiểu như “cá mập cắn cáp” thì đành phải đợi thôi. :>

Đấy là tất cả các cách khắc phục mạng wifi chập chờn. Nếu như bạn muốn được hỗ trợ tốt hơn hãy liên hệ với CVM Telecom tại Nha Trang nhé.

Một số giải pháp tăng tính ổn định mạng và bảo mật mạng Wifi