Cách phân biệt hộp phối quang

cach phan biet hop phoi quang

Cách phân biệt hộp phối quang

Hộp phối quang đã và đang trở thành thiết bị không thể thiếu đối với hệ thống cáp quang. Vậy có bao nhiêu loại hộp ODF trong nhà và ngoài trời, cách phân biệt chúng ra sao? mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây.

Đáp ứng xu hướng công nghệ hiện nay, các thiết bị bảo vệ trong hệ thống mạng đang được rất nhiều người quan tâm và chú trọng sử dụng.Trong số đó, hộp phối quang là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho con người hiện đại muốn nâng cao hiệu quả công việc mà không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư.

Hộp ODF không chỉ có tác dụng là nơi để tập trung, bảo vệ rất tốt các mối hàn nối cáp quang mà còn là nơi phân phối các kết nối khác đến các thiết bị mạng quan trọng như modem quang và converter quang.

Vậy có bao nhiêu loại hộp phối quang ODF và cácch phân biệt chúng như thế nào?

Có bao nhiêu loại hộp phối quang

Để trả lời một cách chính xác hộp phối quang có bao nhiêu loại khác nhau thì vô cùng khó. Bởi khi nhu cầu của con người tăng lên thì kéo theo đó là sự xuất hiện của hàng loạt các loại sản phẩm đáp ứng chúng.

Đặc biệt, đối với mỗi doanh nghiệp, mỗi người dùng, thậm chí là mỗi đơn vị cung cấp, sản xuất, phân phối đều có những quan điểm khác nhau về cách phân loại chúng. Tuy nhiên, thông thường người ta chia hộp phối quang ODF thành nhiều tiêu chí cơ bản dưới đây. Tùy vào phương cách sử dụng. Ta có thể chia hộp ODF thành loại treo tường, loại gắn rack 19”, loại hộp nhựa, loại sơn tĩnh điện. 

Tùy vào số cổng quang mà có các hộp phối quang ODF 2, 4, 8, 12, 16, 24, 48, 96…Thậm chí là đến vài trăm FO. Hộp phối quang còn có các dạng đầu nối khác nhau như: FC, SC, ST,…

Tủ rack – tủ mạng là gì? các loại tủ rack

Nhưng phổ biến nhất vẫn là:

  • hộp phối quang ODF 2FO.
  • hộp phối quang ODF 4FO.
  • hộp phối quang ODF 8FO.
  • hộp phối quang ODF 24FO.

Khá tương tự nhau về cấu tạo và chức năng. Nhưng hộp ODF giá rẻ vẫn có những nét đặc trưng riêng biệt cần phải phân biệt rõ ràng. 

Cách phân biệt các loại hộp phối quang

Sau đây là 1 số cách giúp các bạn phân biệt hộp phối quang.

Hộp phối quang trong nhà và hộp phối quang ngoài trời

Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường sử dụng của hai loại hộp ODF trong nhà và ODF ngoài trời khác nhau. ODF trong nhà được sử dụng để lắp treo trên tường hay trong nhà, còn ODF ngoài trời được treo ngoài trời.

Thiết kế của hộp phối quang trong nhà mỏng hơn rất nhiều so với hộp phối quang ngoài trời. Chúng sử dụng ốc vít để vặn, còn hộp ODF ngoài trời thì sử dụng khóa rời để dễ dàng bảo quản. Một điểm khác biệt nữa đó là giá thành của hộp phối quang trong nhà rẻ hơn so với hộp phối quang ngoài trời. Đây là một trong những lý do hộp phối quang trong nhà được lựa chọn nhiều đến thế!

Phân biệt các loại hộp phối quang trong nhà

Các loại hộp phối quang trong nhà thì được phân biệt theo từng tiêu chí cụ thể. Ví dụ như số sợi quang, phương thức sử dụng cũng như đầu nối quang adaptor. 

Bài viết trên đây là lời giải đáp khá cụ thể về số lượng các loại hộp phối quang trong nhà. Đang có mặt trên thị trường hiện nay và cách phân biệt các loại thiết bị này. Khi có ý định hay mong muốn sử dụng hộp phối quang trong nhà. Trước hết cần phải tìm hiểu kỹ các loại hộp ODF cũng như đặc điểm nổi bật của từng loại. Hơn thế nữa, người tiêu dùng cần lựa chọn địa điểm mua bán hộp phối quang chính hãng, chất lượng, giá rẻ.

Cách sử dụng hộp quang ODF

Khái niệm hộp phối quang ODF