Chất lượng cuộc gọi vẫn thấp dù công nghệ vẫn luôn phát triển

Trong những năm gần đây, công nghệ viễn thông đang phát triển rất nhanh. Con người có thể nói chuyện với bất cứ ai dù họ xa thế nào. Đặt mua mọi thứ và gửi tới bất cứ nơi đâu qua điện thoại. Tuy nhiên, dù công nghệ viễn thông phát triển đến đâu thì chất lượng cuộc gọi vẫn thấp. Hãy cùng CVM Telecom tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Kiểm tra chất lượng 4G như thế nào

Chất lượng cuộc gọi trên điện thoại bàn

Đối với điện thoại bàn, có một trong những lý do hàng đầu khiến chất lượng đàm thoại hầu như không thay đổi trong nhiều năm. Đó là thiếu cơ sở hạ tầng tiên tiến. Cơ sở hạ tầng ban đầu cho điện thoại bàn được thiết kế để hỗ trợ chất lượng âm thanh khá thấp. Tuy nhiên, vào thời điểm đó chất lượng như vậy được xem là đủ tốt.

Các hệ thống hiện đại chủ yếu dựa vào viễn thông không dây. Vì vậy công bằng mà nói, điện thoại bàn không còn phổ biến như trước đây. Mặc dù chất lượng thoại của điện thoại bàn đã được cải thiện phần nào nhưng không thể so sánh với giao thức thoại qua Internet.

Chất lượng cuộc gọi

 

Âm thanh trên di động

Trong cuộc đàm thoại trên điện thoại di động. Giọng nói được chuyển đổi thành thông tin kỹ thuật số và được truyền tới điện thoại di động của người nhận trong một khoảng cách xa. Có một tiêu chuẩn được gọi là G.711 cho phép chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số trên cả hai đầu của điện thoại di động.

Thông tin kỹ thuật số này sau đó được chuyển qua các mạch trung kế. Đường trung kế là một đường liên lạc được thiết kế để mang nhiều tín hiệu cùng một lúc. Nhằm cung cấp khả năng truy cập mạng cho nhiều người dùng. Ở nhiều quốc gia, các mạch trung kế được thiết lập với cấu hình tương đối cũ. Cho phép xử lí âm thanh có tần số 300 đến 3400 Hz.

Trong khi đó, con người có thể nghe âm thanh trong khoảng 20-20.000 Hz. Như vậy, các mạch trung kế này sẽ tự động loại bỏ nhiều tần số mà chúng không được thiết kế để hỗ trợ. Dẫn đến chất lượng thoại bị giảm. Cho dù bạn thực hiện công nghệ gọi điện trên điện thoại thông minh tiên tiến đến mức nào. Thì cuộc gọi vẫn phải trải qua một số hệ thống nhất định không đủ tiên tiến để cung cấp chất lượng thoại tuyệt vời.

Gọi điện thoại qua Internet tốt hơn nhiều

Rất nhiều hệ thống viễn thông hiện đại đã tích hợp VoIP – cuộc gọi và giao tiếp bằng giọng nói (gửi và nhận văn bản, đa phương tiện, v.v.) diễn ra qua internet.

Hệ thống tổng đài điện thoại là gì?

Các ứng dụng như Skype và Messenger không sử dụng mạch trung kế truyền thống nói trên. Thay vào đó, Skype sử dụng SILK CODEC (một định dạng nén âm thanh và codec âm thanh). Là một codec tiên tiến có thể lấy truyền tới âm thanh có tần số 24000 Hz. Mang lại giọng nói rõ ràng hơn nhiều.

 

Việc sử dụng một hệ thống viễn thông hoàn toàn khác và tiên tiến trong VoIP là lý do chính khiến chất lượng thoại khi gọi qua các ứng dụng như Whatsapp, Messenger và Hangouts thường tốt hơn so với khi bạn gọi điện truyền thống. Và đấy là tất cả những gì CVM Telecom đêm đến cho bạn trong bài viết này. Chúc các bạn một ngày tốt lành!