Dây cáp đồng trục là gì? Ứng dụng của cáp đồng trục

avata cap dong truc

Dây cáp đồng trục là gì 

Dây cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu, đặc trưng bởi 2 lớp dây dẫn được cách ly có chung một trục hình học. Thành phần cấu tạo của dây cáp đồng trục như sau:

Lớp dây dẫn chính là lõi dẫn tín hiệu bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.

Lớp dây dẫn còn lại là lớp lưới bện bằng kim loại vừa là dây dẫn vừa có tác dụng nhằm ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) cho lõi dẫn tín hiệu trung tâm.

Lớp điện môi không dẫn điện nhằm cách lý hai lớp dây dẫn.

Vỏ bọc cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

Ngoài ra còn có thể có một lớp dải băng kim loại tùy chọn, hầu hết làm bằng các lá nhôm hoặc màng mỏng tráng nhôm có độ che phủ là 100% nhằm bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI).

Dây cáp đồng trục được sử dụng như thế nào?

Cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó chúng ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn. Do đó Dây cáp đồng trục được sử dụng dùng làm đường truyền tín hiệu vô tuyến để phục vụ cho việc truyền dẫn tín hiệu tần số cao và ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI) từ môi trường bên ngoài.Cáp đồng trục thường được sử dụng cho việc truyền tín hiệu truyền hình cáp, làm đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng. Ngoài ra ứng dụng của cáp đồng trục là rất rộng lớn như truyền tín hiệu và kết nối các phụ kiện camera giám sát, kết nối internet băng thông rộng, …
Dây cáp đồng trục thường dùng làm đường truyền cho tín hiệu vô tuyến. Ứng dụng của nó bao gồm các đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng; các kết nối mạng máy tính, và làm cáp truyền hình. Một ưu điểm của cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó người ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn. Tín hiệu trong cáp đồng trục cũng không bị gây nhiễu từ các nguồn bên ngoài. Cáp đồng trục theo lý thuyết có độ suy hao 200m nhưng trong thực tế là 50m.

Một số loại dây cáp đồng trục

Hiện nay có những loại : RG-56, 3C-2V; RG59; 5C-2V, RG-6, RG-56, RG-11; QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125; RG-179 (bộ tiêu chuẩn IEC 61196; bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE).
Loại dây cáp đồng trục thông dụng hiện nay là cáp đồng trục RG-59 và cáp đồng trục RG-6. Cả hai loại này được sử dụng hầu hết ở môi trường trong nhà; trong dịch vụ truyền hình cáp; hệ thống an ninh giám sát.
Trong đó, cáp đồng trục RG-59 mang các đặc tính tiêu chuẩn của cáp đồng trục. Nếu so sánh hai loại dây cáp trên thì RG-6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn; lớp dung môi cách điện mỏng hơn; có thể có từ 2 đến 4 lớp bảo vệ. Ngược lại RG-59 chỉ có 1 lớp bảo vệ và RG-59 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp ở khoảng cách ngắn; trong khi RG-6 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số cao ở khoảng cách xa. Ngoài ra theo tiêu chuẩn phạm vi ứng dụng của từng lớp vỏ bảo vệ của RG-59; RG-6 cũng được thiết kế phù hợp với công dụng của chúng.

 

Thông tin liên hệ