Dây nhảy và dây hàn quang khác nhau ở đâu

su khac nhau giua day nhay va day quang

Dây nhảy và dây hàn quang khác nhau ở đâu

Có khá nhiều câu hỏi đc gửi đến với CVM telecom về dây nhảy quang, dây hàn quang, các thiết bị khác … Tuy nhiên có khá nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa dây nhảy quang và dây hàn quang. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu dây nhảy và dây hàn quang khác nhau ở điểm nào? cách phân biệt hai loại dây này.

Khái niệm cơ bản

Dây nhảy quang: dây nhảy quang là một đoạn sợi quang. Có đường kính thông dụng là 0.9, 2.0, 2.4, 3.0  mm, hai đầu được gắn sẵn đầu nối cáp quang. Các đầu nối này có thể là dạng PC, UPC, APC, thuộc chuẩn: SC, ST, FC, LC,MU, E2000,..

Dây hàn quang – pigtaill: Là một đoạn sợi quang có đường kính là 0.9 mm. Được gắn 1 đầu với đầu nối quang, đầu còn lại để chờ, nhằm mục đích gắn vào cáp quang.

Công dụng

Dây nhảy quang: dùng để kết nối từ hộp ODF đến thiết bị quang điện hoặc giữa hai ODF với nhau.

Dây hàn quang – Pigtails: dùng để kết nối giữa cáp quang với ODF.

Dây nhảy quang và dây hàn quang – Phân biệt, so sánh và công dụng của chúng.

Dây nhảy quang và dây nối quang – pigtaill là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng có những chức năng và công dụng riêng biệt cho từng loại.

Dây nhảy quang: Giao tiếp giữa thiết bị và hộp odf, tối thiểu là 02 đầu nối, tối đa 04 đầu nối, suy hao đầu, chiều dài tùy theo yêu cầu của ứng dụng. Tính đa dạng phức tạp, kết nối nhiều đầu,giữa các đầu, chiều dài thay đổi.

Dây nối quang – Pigtail: Giao tiếp giữa cáp và hộp odf, 1 hoặc nhiều đầu nối cùng một phía, suy hao đầu, chiều dài Thông thường 1.5m. Tính đa dạng đơn giản hơn.

Dây nhảy cắt đôi để làm dây nối có được không?

Về nguyên tắc vấn đề này không sai, nhưng chưa đúng. Tuy nhiên đây lại là một thực trạng mà rất nhiều đơn vị sử dụng, thi công cáp quang làm theo.

Khi nối cáp quang với số lượng sợi nhỏ 2 sợi, 4 , 6, 8 sợi. Hầu như không thấy nảy sinh vấn đề gì. Tuy nhiên, khi nối cáp quang có số sợi là 24,48 hay 96 sợi. Thì việc lần ra đâu là sợi số 78 chẳng hạn sẽ gặp khó khăn. thậm chí rất dễ nhầm lẫn và khó cả khâu kiểm tra. Do tất cả các đầu nối đều cùng 1 màu – thời gian thi công sẽ rất lâu.

 

Xem thêm:

Một số dây cáp quang giá rẻ.

Thi công hệ thống mạng

Lắp đặt camera giám sát