Facebook và Apple ngày một nóng về việc bảo mật dữ liệu

Thế giới công nghệ đang dành nhiều sự chú ý đến một cuộc chiến khá “âm thầm” về việc bảo mật dữ liệu người dùng. Và hơn hết là quyền quảng cáo giữa hai ông lớn Apple và Facebook. Cuộc tranh cãi xoay quanh mã Định danh cho nhà quảng cáo (IDFA). Vốn thường được các nhà tiếp thị kỹ thuật số sử dụng để tạo dữ liệu cho các chiến dịch quảng cáo trên thiết bị di động. Việc bảo mật dữ liệu ngày một nóng giữa Facebook và Apple. Hãy cùng CVM Telecom tìm hiểu nhé!

Facebook xây dựng ứng dụng cho người mới ra tù

Facebook và Apple ngày một nóng về việc bảo mật dữ liệu

Mỗi thiết bị chạy hệ điều hành iOS đều có một mã IDFA duy nhất. Và Apple có kế hoạch biến mã này thành một tính năng cần sự đồng ý rõ ràng từ người dùng. Tuy nhiên, Facebook cho rằng điều đó có thể gây tổn hại cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ.

Khi hai “người khổng lồ” va chạm, họ sẽ không phải là những người duy nhất cảm nhận được những tác động từ quyết định của mình – tất cả mọi thành phần trong giới công nghệ, từ các nhà phát triển ứng dụng đến nhà tiếp thị kỹ thuật số cũng sẽ bị ảnh hưởng do việc bảo mật dữ liệu này.

Nguồn cơn của xung đột giữa Facebook và Apple

Bắt đầu từ thông báo của Apple về việc bảo mật dữ liệu

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WDC) được tổ chức trực tuyến vào tháng 6/2020. Apple đã thông báo rằng bản cập nhật hệ điều hành iOS 14 sẽ mang đến cho người dùng quyền chọn không chấp nhận việc bị theo dõi hành vi để hiện quảng cáo phù hợp (ad tracking). Cụ thể là bằng cách tắt mã IDFA, tranh cãi nổ ra ngay sau đó.

Một số công ty, trong đó có Facebook đã chia sẻ công khai những dự báo. Rằng sự thay đổi này sẽ làm suy yếu các mạng lưới quảng cáo. Và gây tổn hại cho các doanh nghiệp sử dụng chúng.

Đối mặt với những ý kiến phản đối. Apple đã trì hoãn việc triển khai tính năng này cho đến năm 2021. Để giúp các doanh nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị. Hiện tính năng tắt mã IDFA dự kiến sẽ ra mắt vào đầu mùa Xuân năm nay.

Facebook và Apple

Thay đổi này sẽ có những gì?

Với thay đổi này, người dùng thiết bị iOS 14 sẽ thấy một màn hình bật lên. Được gọi là lời nhắc AppTrackingTransparency (ATT) trong ứng dụng của họ để mời họ chọn. Tham gia hoặc không tham gia theo dõi IDFA. Nếu muốn từ chối, người dùng chỉ cần nhấn vào nút “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi”. Mọi ứng dụng có sẵn trong App Store sẽ phải tuân thủ yêu cầu này.

Điều cần chú ý ở đây là các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng SKAdNetwork của Apple để theo dõi những biến động. Và thu thập dữ liệu từ các chiến dịch quảng cáo của mình. SKAdNetwork vốn không phụ thuộc vào IDFA. Do đó mạng lưới này có thể sẽ trở nên ngày một quan trọng như một công cụ quảng cáo trên hệ điều hành iOS.

Apple vẫn lười khắc phục vị trí sạc bất tiện trên Magic Mouse

Từ phía Apple, họ định hình tính năng mới của mình như một phần mở rộng của chiến dịch tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng. Tuy nhiên, phía Facebook lại không tin vào điều đó. Và mạng xã hội lớn nhất thế giới không đơn độc trong việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về động thái của Apple.

Xung đột tác động tới các nhà quảng cáo như thế nào?

Khi mọi người dùng được quyền từ chối cho phép dữ liệu của họ được chuyển giao cho bên thứ ba. Thay vì phải tìm kiếm tính năng này thông qua phần cài đặt cho mỗi ứng dụng. Khả năng cao là họ sẽ luôn lựa chọn từ chối. Điều này hoàn toàn có thể thành sự thật. Nếu khách hàng không nhận thấy bất kỳ lợi ích tích cực nào từ việc cung cấp dữ liệu của mình cho phía quảng cáo.

Đây chính là lý do tại sao rất nhiều chủ doanh nghiệp và nhà tiếp thị đã lên tiếng lo ngại về bản cập nhật iOS của Apple. Nếu một bộ phận lớn người dùng chọn nhấn vào nút “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi”. Nó sẽ cản trở khả năng phân phối quảng cáo nhắm mục tiêu của các nhà tiếp thị. Từ đó, họ sẽ không có được những dữ liệu có giá trị. Được sử dùng để cải thiện hiệu suất (và cả người xem) cho các quảng cáo kỹ thuật số. Nhóm không từ chối sẽ vẫn thấy quảng cáo nhưng không phải những quảng cáo phù hợp với sở thích của họ.

Ở thời điểm hiện tại, khoảng 70% người dùng iOS chấp nhận chia sẻ dữ liệu của họ. Một số đã ước tính rằng con số này sẽ giảm xuống còn 10 – 15%. Sau khi tính năng mới của Apple được giới thiệu vào mùa Xuân. Đến đây là hết, CVM Telecom chúc các bạn một ngày tốt lành!

Tính năng mới của Facebook giúp bạn nhận biết kẻ giả mạo