Laptop bị rò điện khi sạc nguyên nhân do đâu?

Có bao giờ bạn phát hiện laptop bị rò điện khi sạc chưa? Khi gặp tình huống như thế bạn sẽ làm thế nào? Hãy cùng CVM Telecom tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Chân sạc laptop bị lỏng khắc phục thế nào?

Nguyên nhân laptop bị rò điện và cách khắc phục

Laptop bị rò điện từ bên trong

Trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh khỏi việc laptop vô tình bị rơi. Hay va đập khiến cho các chi tiết phần cứng bên trong được thiết kế để cách điện bị trầy xước lớp vỏ và chạm vào vỏ máy. Nói cách khác, khi có một dây điện bị hở bên trong laptop. Nó có thể chạm vào vỏ máy, dẫn đến việc rò rỉ dòng điện ra ngoài lớp vỏ laptop khi cắm sạc. Và việc này thường chỉ xảy ra với các mẫu laptop có vỏ bằng kim loại.

Với các laptop có vỏ bằng nhựa thì vị trí bị rò rỉ điện khi cắm sạc laptop chính là các vị trí giắc cắm và cổng kết nối. Trong trường hợp này bạn chỉ có thể xử lý triệt để bằng cách mang ra cửa hàng sửa chữa. Hoặc cửa hàng bảo hành để họ kiểm tra và thay thế các linh kiện phần cứng bị rò điện.

Do vỏ laptop kim loại bị trầy xước

Các mẫu laptop mới được sản xuất, đặc biệt là laptop có vỏ bằng kim loại đều được phủ một lớp sơn đặc biệt có khả năng ngăn chặn sự cố rò rỉ điện (nếu có) khi sử dụng. Nhưng sau một thời gian sử dụng, lớp sơn bảo vệ bị trầy xước. Đặc biệt là các vị trí như lỗ cắm tai nghe, cổng kết nối USB, HDMI, cổng cắm nguồn … là những vị trí dễ bị trầy nhất. Do đó khi laptop cắm sạc thì những vị trí này dễ bị rò điện nhất. 

Trong trường hợp lớp vỏ kim loại laptop bị trầy xước thì bạn nên chọn giải pháp dán vỏ laptop bằng các skin. Hiện nay có rất nhiều loại skin cho nhiều loại laptop khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Việc dán laptop bằng các skin vừa làm đẹp laptop. Vừa có tác dụng hạn chế hiện tượng rò rỉ dòng điện khi sạc.

Lỗi không khởi động được laptop sửa thế nào?

Kết nối ổ cắm không đúng

laptop bị rò rỉ

Có một số trường hợp ổ cắm bạn cắm vào không được đấu dây đúng cách. Liên quan đến việc nối đất hoặc tiếp đất. Ổ cắm thường có ba lỗ, trong đó lỗ bên phải là pha nóng nơi dòng điện đi ra. Và đi qua bất cứ gì cắm vào sau đó thoát ra qua lỗ bên trái (trung tính).

Lỗ ở trên cùng/dưới cùng được kết nối với đất để tạo sự cân bằng và sử dụng như lối ra thay thế. Trong trường hợp này nó sẽ loại bỏ dòng điện rò rỉ khỏi vỏ kim loại của laptop khi cắm sạc. Một giải pháp khác như đã nói ở trên để khắc phục hiện tượng laptop bị rò điện khi sạc chính là sử dụng sạc 3 chấu. Để tránh sự cố này có thể xảy ra, nhiều nhà sản xuất laptop thường bán kèm dây sạc dạng 3 chấu này.

Do chập điện

Điều này hiếm khi xảy ra nhưng mọi thứ đều có thể. Khi laptop cắm sạc và bạn đang thao tác với máy tính, vô tình chạm vào lớp vỏ kim loại. Nếu chập điện thì dòng điện sẽ bị rò rỉ ra toàn bộ bản mạch, vỏ và các linh kiện khác. Nhưng không giống như các cách laptop bị rò điện khi sạc ở trên. Hiện tượng rò điện khi sạc laptop do chập điện nguy hiểm hơn.

Apple vẫn lười khắc phục vị trí sạc bất tiện trên Magic Mouse

Giải pháp để tránh hiện tượng laptop bị rò điện khi sạc này. Đó là khi sử dụng laptop không được để chân chạm đất trực tiếp. Vì nếu chân bạn chạm đất sẽ tạo thành mạch kín nên cơ thể sẽ trở thành vật dẫn điện. Đấy là tất cả nguyên nhân cho việc laptop bị rò điện khi sạc. CVM Telecom hi vọng các bạn sẽ luôn ghi nhớ bài viết trên để biết cách khắc phục nhé.