Một số giải pháp tăng tính ổn định mạng và bảo mật mạng Wifi

Một số giải pháp cho mạng Wifi ổn định & tăng tính bảo mật 

Hôm nay; tôi xin giới thiệu với các bạn về một số giải pháp cho mạng wifi nhà bạn tăng tính ổn định và bảo mật. Sau đây là các giải pháp mà tôi đã sưu tập được. 

1. Cách tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi sóng kênh wifi

Nếu như quán cafe nằm trong khu vực nhiều WiFi khác nhau như: khu trọ, căn hộ, nhà hàng,… đôi khi khách sẽ gặp hiện tượng kết nối WiFi bị thoát ra hoặc kết nối không được nhanh trong một số thời điểm,… do mạng WiFi của quán trùng kênh với nhiều WiFi khác; hoặc kênh hiện tại không phải tốt nhất dẫn đến tín hiệu bị giảm sút.

Ví dụ: thực hiện đổi kênh WiFi Thanh Thiện từ channel 1 sang channel 6.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp giao diện của phần mềm; Channel của bạn đang là 1 và có rất nhiều mạng WiFi xung quanh trong đó các WiFi dùng kênh – Channel là 1. Khi đó bạn nên thay đổi kênh sang một kênh mới không trùng với các WiFi khác để tối ưu tín hiệu WiFi.

Việc thay đổi sẽ hơi khác nhau do giao diện sử dụng của từng hãng Router hơi khác nhau. Trong ví dụ mình dùng Router WiFi của Viettel. Tuy nhiên; để tìm tới phần cài đặt; thay đổi Channel WiFi thì không quá phức tạp.

Các Bước thực hiện

Đầu tiên bạn truy cập vào địa chị IP mặc định của Router WiFi: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 trên trình duyệt Web. Nếu truy cập IP mặc định trên không được thì IP Router đã bị thay đổi.

Để tìm IP truy cập Router đó bạn là như sau. Mở hộp thoại RUN (Windows + R) gõ cmd và Enter. Tại cửa sổ Comand Prompt gõ ipconfig và Enter. Bạn sẽ tìm thấy IP truy cập Modem WiFi của bạn.

Trong trường hợp của tôi, địa chỉ IP để truy cập vào Modem WiFi của tôi vẫn giữ mặc định 192.168.1.1 và tiếp tục sẽ gõ như vậy vào trình duyệt để truy cập phần quản lý của Modem. Bạn sẽ thấy yêu cầu nhập User và Password truy cập – Bạn tìm ở phía sau Modem sẽ thấy phần User và Pass mặc định (Nếu thay đổi thì bạn nhập theo Pass đã đổi).

Tiếp theo, ở các hãng Router khác nhau thì hơi khác 1 chút. Với Router WiFi của Viettel thì vào Network è WLAN è Basic, rồi bắt đầu thay đổi chenal của Router từ 1 sang 6. Sau khi thay đổi xong nhấp vào Submit để tiến hành thay để kênh.

Sau khi thay đổi kênh xong, WiFi đã từ kênh 1 sang kênh 6 thành công.

tang toc do mang
tăng tốc độ mạng

2. Sử dụng các bộ kích sóng

Các thiết bị phát WiFi hiện nay thường sẽ có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng, và đó là chưa kể khoảng cách đó có thể giảm dần qua những bức tường; những tầng trong nhà. Thông thường đối với một căn nhà cao tầng; bộ phát sóng WiFi thường chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng cho 3 tầng liền kề. Vậy nên các bộ kích sóng (khuếch đại sóng) là cứu cánh cho những trường hợp này.

3. Khởi động lại Router (bộ định tuyến)

Đây là cách … nguyên thuỷ nhất nhưng cũng đồng thời là cách cực kì hiệu quả. Thậm chí khi cài đặt mạng cho khách hàng; một số nhân viên kĩ thuật cũng thường xuyên nhắc đến thủ thuật này cho người sử dụng để dùng nếu như mạng bị chậm, lag, … Lí do là bởi sau một thời gian sử dụng; các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và bị chập chờn. Nếu bạn nhận ra là mạng của mình đang có dấu hiệu về tốc độ; hãy đến nơi đặt Router; rút dây cáp mạng Internet và sau đó là rút nguồn của Router khỏi ổ cắm điện. Hãy chờ khoảng 30 giây (có thể chờ lâu hơn nếu bạn cảm thấy cục Router có dấu hiệu nóng quá) và cắm điện cùng cáp Internet trở lại.

4. Di chuyển Router

Đặt cục Router của nhà bạn ở nơi có không giản mở nhất, và càng trung tâm càng tốt.

Từ đó tín hiệu WiFi có thể được phát đi dễ dàng trong khắp ngôi nhà hay căn hộ của bạn. Và đừng quên hướng thẳng lên trời cho các anten của Router; vì đó là “tư thế” giúp nó phủ tín hiệu WiFi mạnh nhất.

Bảo mật mạng WiFi

Mạng WiFi lại rất dễ bị hacker tấn công. Dữ liệu được truyền tải qua hệ thống mạng không dây, các thông tin bạn gửi đi và nhận dễ dàng bị lấy đi bởi kẻ xấu. Kém hơn là hàng xóm cũng có thể “dùng chùa”  mạng nhà bạn và việc này sẽ làm tốc độ đường truyền của bạn chậm đi nhiều. Bảo mật mạng WiFi sẽ có thể  giúp việc giữ thông tin của bạn an toàn khi kết nối không dây; đồng thời cũng có thể giúp bảo vệ dữ liệu các thiết bị đang truy cập vào mạng này. Việc biết các cách bảo mật mạng Wi-Fi hết sức cần thiết.

Dưới đây là một số cách bảo mật mạng WiFi

 • Thay đổi tên mạng (SSID): Nếu họ có thể tìm ra loại bộ định tuyến bạn đang sử dụng chỉ bằng cách nhìn vào tên mạng của bạn và có thể tấn công vào chính xác bộ định tuyến dễ dàng hơn nhiều. Nó tiết kiệm cho họ cả thời gian và công sức.
 • Thay đổi tên người dùng và mật khẩu của trang quản trị: Những kẻ tấn công biết được tên và mật khẩu mặc định và họ sẽ thử những thứ đó trước. Đừng nghĩ rằng bạn thông minh chỉ bằng cách thay đổi mật khẩu hoặc thay đổi một ký tự. Kẻ tấn công có một công cụ có thể kiểm tra hàng nghìn cách kết hợp mật khẩu và tên người dùng một cách nhanh chóng.
 • Sử dụng mật khẩu WiFi đủ mạnh: mật khẩu nên bao gồm hỗn hợp số; ký tự và ký hiệu để người khác không thể đoán được.
 • Bật chế độ mã hóa WPA2: Nếu thiết bị Wi-Fi và các thiết bị truy cập Wi-Fi của bạn (máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh,…) đều hỗ trợ mã hóa WPA2, thì bạn nên bật chế độ mã hóa này lên (WPA2 Personal). WPA2 (Wi-Fi Protected Access 2) là chế độ mã hóa Wi-Fi mạnh nhất hiện nay.
 • Bật cơ chế lọc theo địa chỉ MAC:  Cơ chế lọc MAC trên thiết bị Wi-Fi giúp bạn dễ dàng kiểm soát các thiết bị truy cập mạng Wi-Fi. Bạn có thể gán các địa chỉ MAC vào danh sách được phép truy cập Wi-Fi hoặc không được phép truy cập mạng Wi-Fi.

Những điểm lưu ý khi triển khai

Không gian:

 • Rộng, Thoáng, ít vật cản.
 • Chia theo từng khu riêng; mỗi khu được ngăn cách với nhau bằng tường; của kính, hoặc chia theo từng tầng riêng biệt.
 • Tập trung nhiều nguồn nhiễu ảnh hưởng đến tín hiệu WiFi (sóng WiFi của các quán xung quang, loa, …).

Nhu cầu sử dụng:

 • Số lượng thiết bị kết nối nhiều tùy quy mô của quán cafe (thường gặp là quán cafe nhỏ nhu cầu giao động từ 30 – 50 thiết bị).
 • Do lượng thiết bị sử dụng nhiều nên cần lưu ý đến gói cước sử dụng để tư vấn cho phù hợp.

Vị trí đặt thiết bị:

 • Sóng WiFi đi xuyên qua tường hay vật cản khác bị suy hao 1 phần.
 • Sóng WiFi đi qua vật cản đậm đặc có thể làm tín hiệu suy giảm đi rất nhiều. Với cấu trúc kim loại có thể chặn luôn các tín sóng WiFi. Vì vậy; nên đặt ở những vị trí rộng, thoáng; ít vật cản để sóng WiFi phát tán được mạnh mẽ.
 • Không nên để cục modem gần các nguồn tín hiệu điện mạnh như PC; TV; lò vi sóng còn có thể làm mất tín hiệu mạng.

Sau khi các bạn đã thực hiện một số giải pháp cho mạng Wifi của mình thì tốc độ và tính bảo mật của WIFI đã được tăng lên.

Xem thêm

Quy trình thi công hệ thống điện nhẹ

Danh sách phần mềm xem camera qua điện thoại

Tên miền camera DDNS là gì? Tại sao phải sử dụng tên miền DDNS này?

Bộ chọn vùng là gì?

Giải pháp lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà nghỉ khách sạn

Apple Watch dùng được eSim vào tháng 12

Lắp đặt camera giám sát tại Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *