Nhận biết lỗi bằng đèn converter quang

nhan biet loi bang den converter quang

Nhận biết lỗi bằng đèn converter quang

Nắm bắt được nguyên lý hoạt động Converter quang điện có 6 đèn LED thông báo trạng thái. Những người thi công cáp quang lành nghề biết cách xem đèn trên Converter quang điện. khi xử lý sự cố hay bảo trì hệ thống cáp quang, có thể nhận biết lỗi bằng đèn converter quang. Mà họ không phải mất thời gian vào những sự cố đơn giản. Và có thể nắm bắt được hệ thống mạng đang làm việc ra sao. Giúp ta khắc phục nhanh hệ thống mạng khi sự cố xảy ra.

Kí hiệu trên Converter quang

Đèn trên Converter quang được chia thành 2 hàng dọc FX và TX. 3 hàng ngang là ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra. Khi hoạt động bình thường cả 6 đèn sẽ sáng với Converter quang điện 10/100. 2 đèn giữa Link/Act sáng nhấp nháy liên tục( Nháy càng nhanh tính hiệu mạng càng mạnh).

Các kí hiệu được viết trên đèn:

  • PWR: đèn nguồn
  • Link/Activity:dữ liệu mạng truyền nhận
  • FX: Thông báo kết nối mạng cáp quang
  • TX: Thông báo mạng internet kết nối ( Ethernet )
  • FDX: chế độ Full Duplex ( Converter quang 2 cổng )

Bạn chưa biết cách bảo dưỡng máy hàn cáp quang đúng cách.

Hãy đọc bài viết để biết cách bảo dưỡng máy hàn quang

Hệ thống mạng Lan và internet sử dụng converter quang

Trạng thái trên converter quang điện 10/100M Trường hợp mất tín hiệu quang. 2 đèn Link/Act của hàng FX bị tắt: kiểm tra Dây nhảy quang nối từ Converter quang điện vào hộp phối quang (ODF quang) xem có bị đứt không.

Tiếp đến ta kiểm tra đường cáp quang nối từ ODF quang điểm bên này sang ODF đầu bên kia. Có thể kiểm tra bằng cách dùng đèn Laser hoặc nguồn sáng mạnh soi ở một đầu để kiểm tra thông quang.

Với hệ thống mạng Internet sử dụng Converter quang điện đoạn cáp quang này do nhà cung cấp dịch vụ quản lý. Ta gọi cho nhân viên nhà mạng đến khắc phục đường truyền.

Trường hợp mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện.

Đèn hàng TX và đèn FDX sẽ bị mất: Thử dùng cổng khác trên Switch mạng. Kiểm tra dây cáp mạng nối từ Bộ chuyển đổi quang điện vào Switch được kết nối đúng chưa. Cáp mạng phải được cắm chắc chắn tại tất cả các kết nối. Nếu cáp được cắm tốt mà vẫn chưa có mạng ta dùng cáp mạng khác thay thế.

Với hệ thống mạng Internet sử dụng Converter quang điện. Ta kiểm tra dây cáp từ Media converter vào Modem và từ Modem vào Switch. 

Trong trường hợp sáng đủ 6 đèn mà kết nối vẫn down: có nhiều trường hợp Bộ chuyển đổi quang điện, Modem, Switch bị treo ta cần khởi động lại. Trường hợp ta không tìm ra ngay điểm xảy ra sự cố ta chia mạng thành các đoạn nhỏ để dễ dàng xử lý.

Nguyên nhân đứt cáp quang biển

Trường hợp sáng đủ 6 đèn mà kết nối vẫn down

Có nhiều trường hợp Bộ chuyển đổi quang điện, Modem, Switch bị treo ta cần khởi động lại. Trường hợp ta không tìm ra ngay điểm xảy ra sự cố ta chia mạng thành các đoạn nhỏ để dễ dàng xử lý.

Trạng thái trên Converter quang điện 1GB Khi mất tín hiệu quang, đèn FX sẽ tắt. Converter quang điện sẽ còn 4 đèn sáng.

Khi mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện 2 đèn hàng TX sẽ mất. Lúc này chỉ còn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng.

Khi Converter quang điện sáng đủ 5 đèn mà kết nối vẫn bị mất

Ta nên kiểm tra xem thiết bị như Switch hoặc Bộ chuyển đổi quang điện có bị treo không. Khởi động lại, kết hợp với việc phân đoạn mạng thành những đoạn nhỏ để tìm điểm xảy ra sự cố giúp ta khắc phục nhanh hơn.

CVM Telecom cung cấp  phụ kiện quang, thiết bị mạng và một số dịch vụ Thi công hệ thống mạng, Lắp đặt camera giám sát

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *