Quạt máy tính kêu to phải làm sao?

Có lẽ các bạn đã biết, trong PC hay laptop luôn có quạt thổi làm tản nhiệt. Chiếc quạt máy tính này có tên là VGA. Nhưng đôi lúc khi bạn đang sử dụng máy tính lại nghe tiếng quạt kêu rất to. Lúc này phải làm sao? Hãy cùng CVM Telecom tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Lỗi ổ cứng laptop và cách khắc phục

Nguyên nhân quạt máy tính kêu to

Nguyên nhân thường xảy ra

Trong quá trình sử dụng, ngoài việc quạt tản nhiệt của các phần cứng hoạt động như bình thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy quạt VGA kêu lớn hơn so với trước đây. Thì chỉ có thể là những nguyên nhân sau:

Nếu máy tính của bạn được mua và sử dụng trong một thời gian dài. Việc tích tụ bụi bẩn bám vào cánh quạt VGA theo thời gian. Đó là nguyên nhân chính gây ra lỗi quạt kêu to. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến mà rất nhiều người dùng gặp phải.

Nếu bạn mới mua máy tính và nhận thấy quạt VGA kêu to hơn bình thường. Thì điều này chủ yếu là do khi đó máy tính đang chạy các tác vụ nặng như chơi game, chỉnh sửa ảnh, video … Những tác vụ này buộc quạt máy tính phải hoạt động với công suất tối đa dẫn đến việc quạt phải hoạt động nhiều hơn, gây ra tiếng kêu to hơn bình thường.

Quạt máy tính

Nguyên nhân ít khi xảy ra với quạt máy tính

 

Máy tính quá tải cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến không chỉ quạt VGA mà cả quạt CPU và quạt nguồn kêu to. Điều này chủ yếu do máy tính có cấu hình phần cứng hạn chế. Nhưng bạn lại chạy các phần mềm nặng như chơi game 3D, dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop hay Adobe Illustrator. Buộc máy tính chạy hết công suất để giảm nhiệt, khiến quạt máy tính kêu to.

Tháo lắp quạt VGA không đúng cách khi bạn thay thế hoặc sửa chữa cũng là nguyên nhân khiến nó kêu to. Quạt bị hư hỏng vật lý: vì một lý do nào đó mà quạt bị gãy cánh quạt (điều ít khi xảy ra) khiến mất cân bằng nên dẫn đến việc kêu to khi hoạt động.

Vệ sinh Laptop khi nào là thích hợp?

Cách sửa chữa

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là mở thùng máy (đối với máy tính để bàn). Hoặc nắp lưng của laptop để kiểm tra xem có phải quạt VGA bị bám quá nhiều bụi bẩn hay không. Nếu đúng như vậy hãy sử dụng các công cụ vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh. Vệ sinh quạt máy tính để bàn dễ hơn do không gian rộng hơn. Đối với laptop thì khó hơn một chút. Vì vậy nếu không thể tự thực hiện việc này. Bạn nên mang ra cửa hàng để nhờ thợ vệ sinh cho bạn.

Để biết nguyên nhân có phải do máy tính quá tải khiến quạt VGA và các quạt khác bên trong máy tính kêu to hay không. Bạn thử tắt hết các phần mềm nặng và theo dõi. Nếu thấy tiếng ồn của quạt giảm xuống thì đây chính là nguyên nhân của sự cố.

Nếu bạn mới thay VGA mới mà nó kêu to thì bạn có thể mang ra cửa hàng để họ kiểm tra và tháo rồi lắp lại. Trước khi tháo ra bạn nhớ bật lại để nghe và ghi nhớ sự khác biệt. Để biết chắc nó không kêu to như trước khi tháo lắp lại. Với trường hợp quạt bị hỏng, gãy cánh thì chắc chắn phải mang ra cửa hàng sửa chữa để thay thế. Lưu ý hãy chọn loại quạt chính hãng để đảm bảo sự ổn định và tính đồng bộ.

Đến đây là hết rồi. CVM Telecom mong các bạn luôn ghi nhớ những điều trên để tránh những thiệt hại không đáng có nhé!

Bàn phím Laptop không hoạt động phải làm sao?