Tìm hiểu máy đo cáp quang OTDR

may do cap quang otdr la gi

Tìm hiểu máy đo cáp quang OTDR

Máy đo cáp quang OTDR (máy đo sợi quang) sử dụng cho công việc đo chất lượng mạng truyền dẫn thông tin. Vậy máy đo cáp quang OTDR dựa vào thông số kỹ thuật nào để đánh giá chất lượng mạng? Nguyên lý hoạt động của máy là gì?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu máy đo cáp quang OTDR dùng để làm gì và nguyên lý hoạt động chiếc máy này nhé 

Định nghĩa máy đo cáp quang

– Máy đo cáp quang OTDR (optical time-domain reflectometer ). Là một thiết bị quang tử dùng để kiểm tra xác định đặc tính của sợi cáp quang.

– Máy đo cáp quang là máy đo các thông số về cáp quang. Như thông số về độ dài tuyến cáp, điểm đứt, về suy hao điểm hàn. Suy hao tại các điểm uốn cáp, suy hao tại các mối nối, mang xông, suy hao đầu nối. Công suất phát, công xuất thu, độ nhạy, góc, đường kính sợi, độ tán xạ, nhận biết sợi quang, đo thông mạch…

Một OTDR có càng độ rộng xung ánh sáng lớn. Thì việc đo suy hao và phạm vi đo sẽ trong phạm vi càng rộng.

Ví dụ như: Dùng một xung có độ rộng lớn sẽ đo xác định đặc tính được sợi quang có chiều dài 100 km. Tuy nhiên các sự kiện đo chỉ xuất hiện từ 1km trở lên. Trong phạm vi dưới 1km sẽ không xác định được gì.

Vì vậy nên OTDR phải có dải các xung để có thể đo thay đổi các đoạn cần xác định. Đoạn ngắn thì dùng xung ngắn, đoạn dài dùng xung dài hơn. Vùng mà không xác định được đặc tuyến, không đo được, gọi là vùng chết – hay vùng mù sự kiện.

– Về mặt lý thuyết OTDR sẽ đo đặc tính sợi ở mức chính xác tốt. Khi phần mềm và bộ phát xung chuẩn thạch anh đi kèm có độ chính xác nhỏ hơn 0.01%.

Nguyên lý hoạt động

Máy OTDR bản chất của nguyên lý đo là dựa vào phương pháp đo RADA. Dựa vào nguyên lý này người ta có thể xác định được độ dài tuyến cáp, điểm đứt cáp, và các điểm suy hao cần xác định.

Nguyên lý máy đo cáp quang OTDR là người ta bơm vào sợi cáp quang cần kiểm tra một dòng xung ánh sáng. Xung ánh sáng này chạy dọc trong sợi quang khi gặp điểm lỗi nó sẽ phản xạ trở lại, tại điểm cuối của sợi một số phản xạ trở lại một số phóng ra khỏi sợi, tín hiệu phản xạ trở lại sẽ sẽ bị thay đổi về lượng xung, căn cứ về thay đổi lượng xung này kết hợp với chiều dài ánh sáng phát và thời gian phát xung thiết bị này sẽ xác định được thông số suy hao và chiều dài sợi. Phương án này cũng giống với máy đo TDR (time-domain reflectometer) ở cáp đồng, nhưng ở cáp đồng là thay đổi về trở xuất.

 

Xem thêm:

Một số dây cáp quang giá rẻ.

Thi công hệ thống mạng

Lắp đặt camera giám sát