Wifi Mesh là gì? Hệ thống wifi thông minh cho gia đình

avata mesh

WiFi mesh là gì?

Wifi mesh về cơ bản là một hệ thống mạng Wi-Fi diện rộng; là tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi (có thể là bộ phát sóng access point hay bộ định tuyến router) hoạt động chung với nhau một cách thống nhất. Tín hiệu của Wifi mesh có thể trải trong quy mô rộng lớn; khi mà bộ phát sóng hay bộ kích sóng Wifi không đáp ứng được.

Hiểu một cách hết sức đơn giản; Wifi mesh chính là một hệ thống wifi; trong đó các thiết bị wifi được kết nối với nhau dưới dang mạng lưới.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn sử dụng mạng Wifi mesh; khi ở phòng ngủ; khi ở phòng tắm; khi cách xa nhà tới cả km thì mọi hoạt động truy cập mạng của bạn vẫn bình thường và chỉ cần kết nối một lần. Đó là điều mà mạng Wifi truyền thống khó làm được.

Tóm lại để có thể phủ sóng wifi trong phạm vi rộng thì người dùng phải nhờ đến thiết bị Router Wifi mesh – một hệ thống mạng lưới các điểm wifi được kết nối với nhau. Bạn cứ tưởng tượng giống như wifi nhà bạn chỉ có thể sử dụng khi bạn đang đứng trong nhà nhưng sau khi lắp thêm thiết bị Wifi mesh thì bạn có thể đứng ngoài sân cũng sử dụng được mạng hoặc thậm chí bạn ra khỏi khuôn viên sân nhà cũng có thể sử dụng mạng bình thường.

Tại sao phải sử dụng hệ thống wifi mesh

Có nên sử dụng hệ thống wifi mesh trong đời sống hiện nay? Thực sự chúng có cần thiết ? Để biết vì sao nên dùng hệ thống wifi mesh thì hãy đến với những lý do dưới đây:

Vì wifi mesh giúp cải thiện việc kết nối wifi tối ưu nhất. Đặc biệt là những khu trung tâm thương mại; các tòa nhà cao tầng, bệnh viện; khách sạn…

Sử dụng hệ thống này sẽ giúp giảm tối đa chi phí thi công lắp đặt.

Đây là một công nghệ mới có tính bảo mật cao. Việc kết nối mạng được tăng cường tính bảo mật sẽ giúp người sử dụng an toàn hơn và không bị mất mát hay bị ăn cắp thông tin.

Kết nối đồng nhất và xuyên suốt sẽ không hề gặp bất cứ sự cố gì trong quá trình sử dụng wifi.

Vì là công nghệ hiện đại tiên tiến nên không cần phải đi dây qua các điểm truy cập. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Phạm phủ sóng wifi cực kỳ rộng, có thể lên đến hàng ngàn km; đây cũng là một trong những lý do khiến cho nhiều người sử dụng hệ thống wifi mesh nhiều hơn.

Dễ dàng để quản lý hệ thống thông qua cài đặt để có thể chỉ định điểm phát hay cài đặt wifi Marketing một cách dễ dàng.

Với những lý do trên cũng đủ để cho các bạn hiểu được vì sao nên sử dụng hệ thống wifi mesh trong lúc này đúng không nào. Chúng rất quan trọng và có rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Hệ thống wifi mesh hoạt động ra sao – có thật sự thông minh

Đặc tính của wifi mesh chính là cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các nút trong 1 hệ thống. Mỗi nút này sẽ phát tín hiệu vô tuyến xa hơn một chút so với nút cuối; lúc này internet sẽ được kết nối vào thiết bị máy chủ sau đó mở rộng và kích sóng; tăng mức độ phủ sóng tín hiệu cho các điểm truy cập và trở thành hệ thống mạng động nhất. Với công nghệ Wi-Fi mesh; cho phép hoạt động ở bất cứ loại tín hiệu radio nào và chúng kết nối với nhau tạo thành một hệ thống nhất với độ bao phủ rộng hơn.

Nếu hỏi về wifi mesh có thực sự thông minh hay không thì câu trả lời là “có”. Đơn thuần thì chúng có nhiều điểm mạnh hơn các thiết bị mở rộng sóng. Dễ dàng chuyển tiếp giữa các thiết bị; nghĩa là việc chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác rất nhanh. Đồng thời wifi mesh đảm bảo cường độ sóng và tốc độ mạng luôn như nhau ở bất cứ thời điểm nào.

Ứng dụng của hệ thống Wi-Fi mesh trong thực tiễn

Hệ thống wifi mesh hiện đại và rất thông minh nên được rất nhiều người sử dụng. Không chỉ ở các hộ gia đình mà còn có rất nhiều nơi rất cần sự có mặt của hệ thống này. Một số ứng dụng của hệ thống wifi mesh trong thực tiễn như:

Dùng để kết nối các vô tuyến, camera IP cho đường phố, đường sắt, đường cao tốc. Giúp hạn chế độ trễ; và cho phép truyền dẫn tín hiệu qua nhiều bộ thu phát mà tốc độ truyền dẫn vẫn đảm bảo cao.

Sử dụng hệ thống Wi-Fi mesh cho các địa điểm ngoài trời như khu công viên; khu nghỉ dưỡng; các khu cộng đồng… Giúp mang đến sự tiện lợi; phát triển đời sống con người. Đưa đến sự ổn định cao và chất lượng truyền dẫn liền mạch.

Wi-Fi mesh còn có thể áp dụng ở các địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn như âm nhạc; diễu hành; các công trình đang xây dựng;…để có thể cung cấp kết nối mạng tạm thời cho các nhân viên hay mọi người đến khu vực đó.

 

Xem thêm

>>> Công nghệ 5G có thể mang đến điều gì ???

>>> Hệ thống truyền thông

>>> CÔNG NGHỆ 4.0 THAY ĐỔI XÃ HỘI NHƯ THẾ NÀO ????

>>> SƠ ĐỒ NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG

>>> Thi công lắp đặt hệ thống M&E tại nha trang

>>> 5G là gì? Những ưu điểm của mạng 5G so với 4G

 

Thông tin liên hệ