Nguyên nhân và cách khắc phục amply bị rè, bị sôi

Nguyên nhân và Cách khắc phục Amply bị rè, bị sôi

Âm thanh là phương tiện giải trí không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Sau một ngày làm việc căng thẳng, bổng nhiên chiếc amply của bạn phát ra những tiếng rè, tiếng ù khó chịu khiến bạn không thể nghe được. Vậy nguyên nhân – cách khắc phục amply lại bị rè, bị ù như vậy. 

1. Amply bị rè do nhiễm từ trường

Nếu bạn đặt chiếc amply trong một không gian có nhiều từ trường thì hiện tượng này sẽ xảy ra. Tại sao lại như vậy theo chúng tôi biết là các từ trường chúng sẽ ảnh hưởng đến nguồn điện và điều đó sẽ dẫn đễn việc hỏng hóc các mạch điện, sau đó nó sẽ làm nhiễu các tín hiệu điện được truyền đến amply.

amply bị rè

Khi đặt Amply vào một không gian có nhiều từ trường như thế thì dòng điện được truyền vào sẽ không đảm bảo chất lượng khiến cho việc các âm thanh được khuếch đại cũng trở nên bị méo mó, biến dạng. Vì vậy sẽ đến việc amply bị rè cũng như amply bị sôi. Vậy làm thế nào để khắc phục được điều này.

Cách khắc phục:

Cách đơn giản là chúng ta di chuyển amply đến ngay nơi có vị trí mà không gian nhiễm từ trường ít..

Lưu ý: Tuyệt đối không để amply gần với đồ vật phát ra những sóng điện từ mạnh. (Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện sự có mặt của từ trường tại vị trí dự định đặt amply.)

2. Dây loa kết nối với Amply quá dài

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra đối với nhiều hệ thống âm thanh về việc sử dụng dây dẫn tín hiệu quá dài đặc biệt là dây loa kết nối với amply. Khi dây kết nối quá dài nó sẽ làm trở kháng của dây bị giảm đi, đó là một trong những nguyên chính dẫn tới tín hiệu âm thanh bị suy hao. Đặc biệt, dây dẫn từ amply tới loa quá dài rất dễ xảy ra hiện tượng này.

day-loa-den-amliy-qua-dai

Cách khắc phục:

Đặt loa và amply gần nhau nhất có thể với chiều dài của dây kết nối ngắn nhất có thể.

Chọn lựa những dây kết nối tín hiệu amply và loa chất lượng cao của các hãng danh tiếng.

3. Amply bị rè do chưa nối đất

Amply là một trong những thiết bị điện có cấu tạo và thiết kế mạch điện rất phức tạp. Việc nối đất cho Amply giúp chúng tránh được các hiện tượng nhiễu sóng và triệt tiêu từ trường gây ảnh hưởng đến thiết bị. Khi mạch điện có sự cố, chúng giúp bảo vệ thiết bị của bạn một cách an toàn nhất.

Chính vì thế, nếu bạn không nối đất cho Amply; chúng không thể xử lý được sự cố khi Amply quá tải hay bất cứ một sự cố nào đó. Lúc này, các tín hiệu âm thanh sẽ bị suy yếu và cực kỳ khó nghe. Đặc biệt sẽ dẫn đến hiện tượng sôi, rè Amply, thậm chí còn hỏng thiết bị.

nối đất cho amply

Nếu ở nhà cao tầng hoặc nhà chung cư sẽ không có sẵn hệ thống nối đất ( ổ cắm 3 chân ), bạn có thể dùng chính khung cửa bằng sắt (có thể là khung cửa sổ, cửa ra vào, khung nhôm, khung sắt…) hoặc bất kỳ phần kim loại nào có chân chôn vào tường/sàn vài cm.

Lấy 1 sợi dây kim loại (không cần to ví dụ như dây chuột máy tính hoặc củ sạc bị hư cũng được tuốt dây nhựa bên ngoài ) nối từ các thiết bị điện rồi cho tiếp xúc trực tiếp với phần kim loại với vật đó là xong

Lưu ý : nếu có lớp sơn thì phải cạo đi, nếu có lớp bụi bẩn, keo…phải lau chùi/cạo cho lộ hẳn phần kim loại ra; phải chắc rằng đấu nối trực tiếp vào tường vào tường (có những khung cửa được bắt vít vào tường với những con nở đã bọc nhựa bên ngoài thì sẽ mất tác dụng dẫn điện)..

Cách khắc phục:

Tìm chỗ nối đất cho amply ngay phía mặt sau của amply (amply nào cũng có – chính là những chiếc cọc GND nhỏ).

Hoặc có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về vấn đề này.

4. Tăng phô nguồn và linh kiện gặp trục trặc

Đây là nguyên nhân rất ít khi gặp ở những dòng ampy chính hãng. Nguyên nhân khiến Amply bị ù; rè có thể do tăng phô nguồn và các linh kiện của bạn bị trục trặc hay gặp một vấn đề nào đó. Bạn có thể thử nghe xem vị trí tăng phô nguồn xem có nghe thấy tiếng ù hay không.

Nếu có thì đây chính là nguyên nhân. Trong trường hợp không nghe thấy tiếng gì, rất có thể một trong những bộ phận sau trong Amply của bạn bị trục trặc: Diot nguồn, tụ điện lọc nguồn, mạch âm sắc, dây tín hiệu trong amply bị chập hoặc bị đứt mass hoặc mạch công suất bị hỏng.

Nếu bạn là một người có kiến thức về các thiết bị âm thanh điện tử thì bạn có thể tự mình sửa. Còn không bạn nên mang ra cửa hàng sửa chữa điện tử để họ thay bạn làm việc này.