Tìm hiểu sợi cáp quang singlemode

tim hieu soi cap quang singlemode

Tìm hiểu sợi cáp quang singlemode

Như các bạn đã biết thì cáp quang được chia làm 2 loại. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một loại sợi cáp quang là sợi quang đơn mode hay có cách gọi khác là Cáp quang singlemode.

Khái niệm cáp quang Singlemode

Cáp quang singlemode (viết tắt là SMF) là một loại sợi quang phổ biến được sử dụng để truyền qua khoảng cách xa hơn. Đây là một trong hai loại sợi quang, loại còn lại là sợi đa chế độ. Sợi cáp quang singlemode là một sợi sợi thủy tinh đơn được sử dụng để truyền một chế độ hoặc tia sáng đơn.

Sợi cáp quang singlemode tên tiếng anh là singlemode optical fiber. Hay còn được gọi là sợi quang đơn mode và ống dẫn sóng quang đơn mode.

Sợi đơn chế độ singlemode chỉ có một chế độ truyền. So với sợi đa chế độ, nó có thể mang băng thông cao hơn. Tuy nhiên, nó cần phải có một nguồn sáng có độ rộng phổ hẹp.

Cấu tạo của cáp quang Singlemode

Sợi đơn chế độ cung cấp cho người dùng tốc độ truyền lớn hơn ngoài khoảng cách dài hơn gần 50 lần so với sợi đa chế độ. Tuy nhiên, sợi đơn chế độ đắt hơn sợi đa chế độ. Trong số tất cả các khác biệt giữa các sợi đơn chế độ và đa chế độ, cơ bản nhất là sự khác biệt về kích thước trong lõi của sợi. Cũng như sự mất hoặc suy giảm liên quan và băng thông sợi.

Bản thân sợi quang bao gồm ba phần cơ bản: lõi, lớp bọc và lớp phủ hoặc bộ đệm. Phần trung tâm nhất của sợi quang là lõi. Đây là nơi mà ánh sáng đi qua. Lõi của sợi đơn chế độ nhỏ hơn nhiều so với sợi đa chế độ. Có ba kích thước đường kính cơ bản cho lõi sợi.

Sợi cáp quang singlemode có đường kính lõi là 9 Lời nói chung, trong khi đó sợi đa chế độ thường có đường kính lõi 62,5-Pha hoặc 50-Pham. Lõi nhỏ, kết hợp với một sóng ánh sáng duy nhất; xóa bỏ mọi biến dạng gây ra bởi các xung ánh sáng chồng chéo; mang lại sự suy giảm tín hiệu tối thiểu cộng với tốc độ truyền cao nhất.

Ngược lại, sợi đa chế độ cung cấp cho người dùng băng thông cao ở tốc độ cao trên khoảng cách vừa phải.

Không nên trộn và kết hợp các sợi. Nếu bạn cố gắng kết nối sợi cáp quang singlemode với sợi đa chế độ, nó có thể dẫn đến mất 20 dB, chiếm 99% tổng công suất.

Adapter cho máy hàn cáp quang

Ưu điểm sợi quang Singlemode

  • Không suy giảm tín hiệu.
  • Độ phân tán thấp.
  • Rất thích hợp để liên lạc đường dài.

Nhược điểm sợi quang Singlemode

  • Sản xuất và xử lý là khó khăn hơn.
  • Giá cao hơn.
  • Khớp ánh sáng vào sợi rất khó.

Đặc điểm của sợi cáp quang singlemode

Giống như các sợi cáp quang multimode, các sợi cáp quang singlemode thể hiện sự phân tán phương thức do nhiều chế độ không gian nhưng với sự phân tán phương thức hẹp hơn. Do đó, các sợi cáp quang singlemode tốt hơn trong việc duy trì độ trung thực của từng xung ánh sáng trong khoảng cách xa hơn so với các sợi đa chế độ.

Vì những lý do này, các sợi đơn chế độ có thể có băng thông cao hơn các sợi đa chế độ. Thiết bị cho sợi quang đơn mode đắt hơn thiết bị cho sợi quang đa chế độ; nhưng bản thân sợi quang đơn mode thường rẻ hơn với số lượng lớn.

Mặt cắt ngang của đầu dây cáp quang đơn chế độ, được chụp bằng Máy soi sợi quang. Vòng tròn là tấm ốp, đường kính 125 micron. Các mảnh vỡ có thể nhìn thấy như một vệt trên mặt cắt ngang; và phát sáng do sự chiếu sáng.

Một đơn mode sợi quang điển hình có đường kính lõi từ 8 đến 10,5 mm và đường kính toàn cho 125 mm. Có một số loại sợi quang đơn mode đặc biệt đã được thay đổi về mặt hóa học hoặc vật lý để mang lại các tính chất đặc biệt. Chẳng hạn như sợi chuyển dịch phân tán và sợi phân tán không phân tán. Tốc độ dữ liệu được giới hạn bởi phân tán chế độ phân cực và phân tán màu.

 

Xem thêm:

CVM cung cấp một số thiết bị mạng có thể bạn quan tâm.

Thi công hệ thống mạng

Lắp đặt camera giám sát