Có nên sử dụng WiFi miễn phí nơi công cộng

wifi mien phi

WiFi miễn phí đã hết nguy hiểm?

Nếu như trước đây, nhiều người tỏ ra e ngại việc sử dụng WiFi miễn phí ở nơi công cộng, thì với sự ra đời của HTTPS, giới công nghệ đã dần cảm thấy “dễ thở” hơn khi duyệt web qua dịch vụ này.

Các chuyên gia của EFF (Tổ chức bảo vệ quyền lợi của người dùng Internet) mới đây cũng đã khuyên người dùng không nên quá lo lắng khi sử dụng WiFi miễn phí. Mặc dù vậy, không ai dám khẳng định rằng dịch vụ này đã trở nên an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, tại một điểm WiFi miễn phí nào đó có sự phổ biến, lượng người truy cập lớn vẫn có nguy cơ trở thành một điểm nóng độc hại của kẻ xấu.

Với HTTPS, WiFi miễn phí đã an toàn hơn rất nhiều

Trước khi HTTPS trở nên phổ biến, phần lớn các trang web đều sử dụng HTTP không được mã hóa. Điều này đồng nghĩa khi bạn truy cập trang web tiêu chuẩn HTTP bằng WiFi, những người khác có thể dễ dàng theo dõi trang web, lưu lượng truy cập, những giao dịch và những tin nhắn đã thực hiện.

Tệ hơn, kẻ xấu có thể thay đổi hướng trang web HTTP này sang một trang web khác. Nếu người dùng tải xuống một phần mềm từ trang web HTTP được chuyển hướng đó qua WiFi miễn phí, vô tình đã tải về một phần mềm độc hại trên thiết bị, từ đó nguy cơ bị tấn công là rất cao.

Vì sao WiFi miễn phí vẫn tiềm ẩn nguy hiểm?

Mặc dù đã HTTPS đã phổ biến, nhưng vẫn còn một lượng trang web vẫn sử dụng giao thức HTTP truyền thống. Do đó, nếu người dùng vô tình truy cập vào trang web HTTP qua WiFi miễn phí, nguy cơ bị theo dõi và tấn công là không hề nhỏ

Bên cạnh đó, một vấn đề khác đến từ việc duyệt web bằng smartphone. Đối với máy tính, người dùng có thể phát hiện giao thức web, từ đó điều chỉnh sang HTTPS. Và tất nhiên, sẽ khó khăn hơn với những ứng dụng trên điện thoại tự động chuyển hướng web như Messenger hay Facebook.

Với những người dùng không có thói quen kiểm tra cập nhật, laptop có thể tồn tại những lỗ hổng bảo mật chưa được vá, khi truy cập WiFi miễn phí cũng có thể trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công.

Người dùng nên sử dụng VPN

Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia, người dùng nên chủ động thực hiện những biện pháp bảo vệ thiết bị khi truy cập và sử dụng WiFi, thay vì chờ đợi dịch vụ này tự trở nên an toàn.

Có rất nhiều cách để bảo vệ quyền riêng tư khi sử dụng WiFi tại nơi công cộng trước đây, hầu hết trong số chúng hiện đã lỗi thời. Tuy nhiên, sử dụng VPN vẫn luôn là giải pháp hàng đầu được khuyên dùng.

 

Hướng dẫn lấy mã pin wifi

Cách kết nối wifi sử dụng wps trên điện thoại

10 lỗi camera thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng