“Kho báu” của Trương Mỹ Lan gồm những gì?

Sau hơn 1 tháng xét xử, Tòa án nhân dân TPHCM tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tử hình về tội Tham ô tài sản. 20 năm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 20 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Và giờ đây, CĐM đã bắt đầu xôn xao việc ra khơi tìm “kho báu” của Trương Mỹ Lan. Vậy “kho báu” ấy gồm những gì và giá trị ra làm sao? Hãy cùng CVM Telecom tìm hiểu nhé.

kho-bau-cua-truong-my-lan
Bị cáo Trương Mỹ Lan – ảnh NGỌC DƯƠNG

Trương Mỹ Lan phạm tội gì?

Kẻ có quyền lực chỉ đạo

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2012 – 2022. Bị cáo Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB – 91,5% cổ phần. Qua đó, bị cáo trở thành cổ đông đằng sau, có “quyền lực” chỉ đạo, điều hành. Nhưng thực chất là thao túng toàn bộ hoạt động của SCB. Phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi 10 thủ đoạn phạm tội. Gồm: tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB. Thành lập một số đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay. Giải ngân theo yêu cầu của  bị cáo Trương Mỹ Lan. Chỉ đạo thành lập, sử dụng các công ty “ma” tạo lập hồ sơ vay khống.

Thông đồng để phạm tội

Câu kết với các công ty liên quan. Có hoạt động thực tế vay tiền SCB cùng sử dụng, chiếm đoạt. Thông đồng với 5 công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm. Tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ SCB. Lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân. Bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng. Giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm.

kho-bau-cua-truong-my-lan
Bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan) – ảnh NGỌC DƯƠNG

Đồng thời, bị cáo Lan chỉ đạo đồng phạm tại SCB mua chuộc 17 cán bộ, lãnh đạo Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước và chi nhánh TP.HCM để bưng bít sai phạm của SCB. Mà điển hình là đưa hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước 5,2 triệu USD.

“Kho báu” của Trương Mỹ Lan trị giá bao nhiêu?

Tổng giá trị

Hội đồng xét xử xác định, Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của SCB hơn 677.000 tỷ đồng. Tuy nhiên bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả nên chỉ còn bồi thường hơn 673.800 tỷ đồng. Tòa nhận định, thực chất bị cáo Lan là chủ SCB, có quyền điều hành cao nhất tại SCB. Bị cáo Lan không chỉ chi phối về tài chính mà còn chi phối cả nhân sự của SCB.

Dù không quản lý điều hành trực tiếp nhưng bị cáo Lan có vai trò cao nhất. Có quyền quyết định toàn bộ tại SCB. Từ đó, bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng SCB như công cụ tài chính. Huy động vốn từ các tổ chức cá nhân. Rồi sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lập hồ sơ vay khống, nâng giá tài sản đảm bảo. Đưa tài sản không đủ pháp lý, rút tài sản có giá trị lớn hóa đổi bằng tài sản có giá trị thấp hơn để rút tiền SCB.

kho-bau-cua-truong-my-lan
Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu ruột bị cáo Trương Mỹ Lan) – ảnh NGỌC DƯƠNG

Tổng thiệt hại

Về thiệt hại của vụ án, từ 2012 – 2022, SCB đã giải ngân cho nhóm bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm 93% số tiền cho vay của ngân hàng. Đến năm 2022, nhóm bị cáo Lan còn 1.284 khoản vay, dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỷ đồng (gần 484.000 tỷ đồng dư nợ gốc, hơn 193.000 tỷ tiền lãi). Nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi.

Về tội Tham ô tài sản, Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong suốt 10 năm được chia thành 2 giai đoạn. Với hành vi phạm tội xảy ra trước ngày 1/1/2018, xử lý theo điều khoản tương ứng là điều 179 “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Còn hành vi của bị cáo Lan xảy ra từ 0 giờ ngày 1/1/2018 sẽ xử lý theo Bộ luật Hình sự mới, tương ứng với tội Tham ô tài sản. Hội đồng xét xử nhận định Viện Kiểm sát cáo buộc bị cáo Trượng Mỹ Lan phạm tội tham ô tài sản là đúng.

Bản án cuối cùng

Các bản án bao gồm

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan án tử hình về tội “tham ô tài sản”. 20 năm tù về tội “đưa hối lộ” và 20 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt là tử hình đối với bị cáo Lan.

kho-bau-cua-truong-my-lan
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị cáo buộc nhận hối lộ của bị cáo Trương Mỹ Lan 5,2 triệu USD để bưng bít sai phạm tại SCB – ảnh NGỌC DƯƠNG

HĐXX cũng tuyên phạt 4 án chung thân với 4 bị cáo, gồm 3 cựu lãnh đạo cấp cao tại Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn (SCB): bị cáo Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT (trốn truy nã, xét xử vắng mặt), bị cáo Bùi Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT; bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc; và bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát NH II (NH Nhà nước) tội nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

Bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square, quốc tịch Hồng Kông) bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor), cháu ruột bị cáo Lan, bị tuyên phạt 17 năm tù. Các bị cáo còn lại, HĐXX tuyên từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù. Trong đó, có 17 bị cáo được HĐXX tuyên án treo và trả tự do ngay tại tòa, nếu các bị cáo không bị tạm giam vì tội phạm khác.

Trách nhiệm dân sự

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi thường cho SCB hơn 673.800 tỉ đồng, vì bản chất bị cáo sử dụng toàn bộ số tiền này; tuyên bị cáo Lan phải chịu hơn 673 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm. Ngoài ra, HĐXX cũng có nhiều kiến nghị, trong đó kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an xác minh làm rõ dòng tiền 108.878 tỉ đồng và hơn 14,7 triệu USD mà bị cáo Lan nhận từ SCB để có cơ sở thu hồi khắc phục hậu quả. Đồng thời, làm rõ các sai phạm liên quan (nếu có) để xử lý theo quy định pháp luật.

kho-bau-cua-truong-my-lan
Bị cáo Nguyễn Cao Trí – LINH LINH

Lời kết

Dù sau sự việc đã tạo nên một phong trào hài hước truy tìm “kho báu” của Trương Mỹ Lan trên CĐM nhưng đây cũng là bài học quý giá đối với tất cả chúng ta. Việc phạm tội không chỉ có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác. Nên CVM Telecom khuyên các bạn trước khi muốn làm một việc gì hãy suy nghĩ về hậu quả. Tìm cách giải quyết vấn đề một cách tích cực, tìm kiếm cơ hội thay đổi. Và hãy luôn tôn trọng luật pháp các bạn nhé!

Nguồn: TỔNG HỢP

Lắp đặt tổng đài điện thoại tại Nha Trang

Dịch vụ bảo trì tổng đài điện thoại tại Khánh Hòa

Hệ thống tổng đài điện thoại là gì?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 347 Lê Hồng Phong, phường Phước Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa
  • SĐT : (0258) 3810.333 or 0901.005.111
  • Mail : khocapvienthong@gmail.com
  • Website: cvmtelecom.com – chuyenvienmang.com
  • MST : 4201852139
  • Fanpage: Chuyên viên mạng; Công ty TNHH-TM&DV viễn thông CVM