Cáp quang luồn cống là gì? tầm quan trọng của cáp quang luồn cống

cap quang luon cong

Cáp quang luồn cống là gì? tầm quan trọng của cáp quang luồn cống

Trong thời đại hiện nay, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Kéo theo sự xuất hiện của nhiều giải pháp mạng tiên tiến. Đáp ứng từng yêu cầu của đối tượng khách hàng. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường cáp quang lại sôi động với nhiều chủng loại, mẫu mã đến từ nhiều hãng sản xuất đến như vậy. Cáp quang luồn cống chính là một trong số đó. Là sản phẩm được đánh giá cao nhất bởi nó hội tụ những ưu điểm của các loại cáp quang khác. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cáp quang luồn cống là gì? Và khi nào chúng ta cần sử dụng cáp luồn cống?

Cáp quang luồn cống là gì

Nếu như cáp quang là sợi truyền dẫn tín hiệu quang – ánh sáng. Được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic có khả năng truyền tải dữ liệu tốt. Thì cáp quang luồn cống chính là một trong những loại cáp thành công nhất trong số các loại cáp quang. Như đúng tên gọi của nó, cáp quang luồn cống là loại sợi cáp quang được thiết kế và sử dụng bên trong các ống cống ngầm.

Với đa dạng về chủng loại, mẫu mã và khác nhau về giá thành. Khiến cho người dùng khi muốn sở hữu cáp quang luồn cống vô cùng đau đầu. Không biết chọn sản phẩm nào có chất lượng tốt. Và nhất là phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng khi chọn mua thiết bị. Theo cách phân chia thông thường, cáp quang luồn cống có hai loại cơ bản: cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode. Đối với loại cáp Singlemode có các loại 4FO, 8FO, 12FO, 24FO. Còn cáp Multimode là loại cáp tròn, không có dây gia cường có thể vừa luồn cống vừa treo được. 

Tầm quan trọng của loại cáp này

Cáp Singlemode luồn cống là sản phẩm có thể đi ngoài trời hoặc trong nhà. Được cấu tạo với phần tử chịu lực trung tâm cộng với lớp sợi chịu lực. Được bao bọc bởi  lớp vỏ nhựa chất lượng cao nên cáp có độ chống chịu cao với các tác độ từ bên ngoài. Các phần tử chịu lực trung tâm giúp hạn chế võng cáp, gập gãy cáp khi thi công. Còn lớp vỏ nhựa HDPE chịu lực, chống tia tử ngoại, chống gặm nhấm, cách điện. Loại cáp quang này được thiết kế nhằm đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu kỹ thuật. Theo tiêu chuẩn ITU-T G.652, các chỉ tiêu của IEC, EIA và tiêu chuẩn ngành TCN68-160 1996.

Các sợi quang được bện 2 lớp theo phương pháp SZ chung quang phần tử chịu lực trung tâm và bảo vệ bởi các ống đệm lỏng. Các khoảng trống giữa sợi và bề mặt trong của lòng ống đệm được điền đầy bằng một hợp chất đặc biệt chống sự thâm nhập của nước

Tất cả những ưu điểm trên đều giúp cho khả năng truyền dẫn dữ liệu, hình ảnh, audio, hệ thống âm thanh được nhanh chóng, ổn định và không bị ngắt quãng trong bất cứ tình huống, sự cố bất lợi ở môi trường bên ngoài hay tác động cơ học trong quá trình thi công. Và điều này cũng giúp nâng cao độ bền bỉ theo thời gian của dòng sản phẩm, quý khách hoàn toàn không phải lo lắng về sức kéo, sức nén cũng như tác động ngoại lực khác làm ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của thiết bị.

Khi nào cần sử dụng loại cáp này

Cáp quang luồn cống được sản xuất để đi trong cống ngầm, trong tòa nhà chung. Vì vậy đây là những môi trường thích hợp với nó nhất. Với thiết kế có cấu tạo đặc biệt, chất lượng tuyệt hảo nên nó có khả năng chống chịu trong môi trường khắc nghiệt. Nhưng trên thực tế, cáp luồn cống vẫn nó có thể đi trong bất cứ trường hợp nào.

Đặc biệt như cáp quang Multimode là loại cáp tròn. Vì không có dây gia cường có thể vừa luồn cống vừa treo được. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng cáp quang luồn cống nếu như nhu cầu công việc của bạn không ổn định mà thay đổi theo thời gian. Dự án để có thể tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư và bảo trì. 

Hơn nữa, cáp quang luồn cống còn cần được sử dụng trong các ứng dụng hỗ trợ như mạng LAN quang trên diện rộng, truyền tải dữ liệu thông tin liên lạc tốc độ cao, truyền video, hình ảnh, âm thanh trên diện rộng, hệ thống camera quan sát đô thị,…

Ứng dụng công nghệ cáp quang vào đời sống

Tìm hiểu công nghệ cáp quang hiện hành

So sánh cáp quang FTTH & cáp đồng ADSL

Dịch vụ hàn cáp quang Nha Trang