Luật chống độc quyền là gì?

Thời gian gần đây, các bạn thường nghe tin tức các ông lớn công nghệ bị chính phủ các nước phạt vì vi phạm luật chống độc quyền. Vậy luật chống độc quyền là gì? Hãy cùng CVM Telecom tìm hiểu nhé!

Australia thông qua luật mới nhắm tới các nền tảng như Facebook, Google

Định nghĩa của luật chống độc quyền và điều tiết thương mại

Là luật nhằm bảo vệ giao dịch và thương mại khỏi những hạn chế không công bằng. Độc quyền và ấn định giá. Luật này chủ yếu được điều chỉnh bởi hai luật liên bang: Đạo luật Sherman và Đạo luật Clayton. Hầu hết các bang cũng có luật chống độc quyền của riêng họ theo khuôn mẫu của luật liên bang.

Bộ Tư pháp (DOJ) điều tra các vấn đề chống độc quyền. Và được ủy quyền triệu tập một bồi thẩm đoàn để truy tố các nghi phạm. Biện pháp dân sự bao gồm lệnh cấm, thoái vốn hoặc hủy bỏ hợp đồng. Hình phạt dân sự và hình sự có thể được áp dụng. Nếu một công ty được xác định là vi phạm luật chống độc quyền. Các hành vi phạm tội bị trừng phạt bằng các khoản tiền phạt lớn và có thể phạt tù.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) là cơ quan liên bang tìm cách thúc đẩy cạnh tranh tự do. Và công bằng trong thương mại giữa các tiểu bang. FTC cũng được giao nhiều nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng. Nó có quyền tài phán độc quyền để cấm cạnh tranh không lành mạnh. Và các hành vi không công bằng hoặc lừa đảo.

Những điều khoản bạn cần biết

Đạo luật Sherman: Một luật liên bang cấm độc quyền bằng cách hạn chế các hoạt động kinh doanh nhất định. Chẳng hạn như ấn định giá.

Đạo luật Clayton: Một Đạo luật sửa đổi của Đạo luật Sherman đặt ra các hạn chế đối với việc sáp nhập. Và mua lại các công ty có thể dẫn đến độc quyền hoặc cạnh tranh kinh doanh không công bằng khác.

Bộ Tư pháp (DOJ): Cơ quan thực thi pháp luật liên bang chịu trách nhiệm điều tra. Và thực thi luật liên bang, bao gồm luật chống độc quyền như Đạo luật Sherman và Đạo luật Clayton.

luật chống độc quyền

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC): Một cơ quan liên bang tìm cách thúc đẩy cạnh tranh tự do và công bằng trong thương mại. Giữa các bang bằng cách bảo vệ người tiêu dùng khỏi các chiến thuật cạnh tranh không lành mạnh.

Độc quyền: Sự kiểm soát duy nhất của một thị trường cụ thể, bao gồm quyền kiểm soát giá cả và loại trừ cạnh tranh.

Ấn định giá: Một quy trình bất hợp pháp về tự ý quyết định giá, thay vì cho phép thị trường và người tiêu dùng xác định giá thông qua cung và cầu.

Đấy là tất cả những gì mà bạn cần biết về luật chống độc quyền cũng như là điều tiết thương mại. CVM Telecom mong rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn!

Activate Windows là gì?