Bảo dưỡng máy hàn cáp quang đúng cách

bao dung may han cap quang dung cach

Bảo dưỡng máy hàn cáp quang đúng cách

Hiện nay máy hàn sợi cáp quang không còn quá xa lạ đối với đa số người sử dụng Việt nam. Cùng với nó là nhu cầu chuẩn về việc vận hành và tự bảo dưỡng máy hàn cáp quang.

Một số kỹ thuật cần lưu ý trong quá trình sử dụng

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy hàn cáp quang để không làm giảm tuổi thọ máy.

Thay ngay điện cực mới khi quá số lần phóng nạp định mức của điện cực

Điện cực của các loại máy hàn sợi cáp quang được chế tạo từ vật liệu carbon. Quá trình phóng nạp thường xuyên của điện cực làm cho điện cực bị ăn mòn dần. Thông thường điện cực có tuổi thọ khoảng 2000 lần phóng nạp. Qua giới hạn này bạn nên ngay lập tức thay một điện cực mới vào.

Không ít người vận hành máy hàn sợi quang không thay điện cực khi quá hạn. Mối hàn vẫn thực hiện được, tuy nhiên sẽ phát sinh hai vấn đề cơ bản:

  • thứ nhất giá trị suy hao sau hàn thường cao khoảng , 0.06 dB, 0.08 dB,.. thậm chí nó có thể lên tới 0.1 dB
  • thứ hai: hầu hết các máy hàn có cơ chế tự động tăng dòng điện tới điện cực. Nhằm đảm bảo chất lượng của các mối hàn đạt yêu cầu thiết kế. Khi điện cực mòn dần, dòng điện tăng dần, tăng dần, liên tục tăng. Điều này làm dung lượng PIN giảm và quan trọng hơn là tuổi thọ máy giảm theo.

Các loại bút soi sợi quang phổ biến hiện nay

Thường xuyên kiểm tra bụi bẩn, vệ sinh sạch sẽ buồng phóng hồ quang

Máy hàn sợi cáp quang được điều khiển bởi bộ điều khiển FPGA. Cơ chế đo lường kiểm tra, chú ý đặc biệt là gắn sợi quang dựa vào việc xử lý hình ảnh. Chính vì vậy chỉ cần vài hạt bụi nhỏ có thể làm thay đổi hẳn quy trình xử lý. Cũng như điều khiển động cơ tự động gắn sợi của máy và ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn cũng như sẽ gây nên lỗi.

Không vận hành máy ngoài điều kiện quy chuẩn

Như áp suất quá cao, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Độ cao vượt 5000m so với mực nước biển. Môi trường có độ ẩm quá lớn…

Nguyên nhân đứt cáp quang biển

Cân bằng máy khi vận hành

Khi vận hành máy hàn tuyệt đối không được đặt máy trên vật đang rung lắc, di chuyển. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ chế gắn sợi của máy.

Bảo dưỡng máy thường xuyên

Thường xuyên tự bảo dưỡng máy hàn nhờ menu bảo dưỡng máy. Chức năng đặc biệt này chỉ có trong máy hàn sợi cáp quang Inno instrument IFS-9. Đây cũng là một trong những đặc tính tiên phong của máy hàn IFS-9

 

CVM Telecom cung cấp  phụ kiện quang, thiết bị mạng và một số dịch vụ Thi công hệ thống mạng, Lắp đặt camera giám sát