Cáp quang là gì? Cấu tạo và ứng dụng cáp quang

avata cap quang nha trang

Cáp quang là gì?

Cáp quang là cáp viễn thông làm từ thủy tinh hoặc nhựa, truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Sợi cáp quang dài, mỏng thành phần là thủy tinh trong suốt, có đường kinh bằng đường kính sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó gọi là cáp quang và được dùng để truyền tín hiệu trong khoảng cách xa. Khác với cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện thì cáp quang truyền bằng ánh sáng, ít bị nhiễu và tốc độ cao hơn.

Cấu tạo của cáp quang

Cấu tạo chính của sợi quang gồm phần lõi, lớp phản xạ ánh sáng và vỏ bảo vệ chính, cụ thể:
Phần lõi: làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic dùng để truyền dẫn ánh sáng.
Lớp phản xạ ánh sáng: bao bọc xung quanh lõi giúp bảo vệ lõi và phản xạ ánh sáng trở lại lõi.
Lớp vỏ bảo vệ chính: gồm nhiều lớp khác nhau, tùy vào cấu tạo từng loại cáp. Tuy nhiên có 3 lớp bảo vệ chính là lớp chịu lực kéo, lớp vỏ bảo vệ ngoài, lớp áo giáp. Lớp chịu lực kéo được làm từ sợi Kevlar với tác dụng chịu nhiệt; chịu lực kéo căng; lớp vỏ bảo vệ ngoài làm bằng nhựa PVC dùng để bảo vệ sợi quang tránh vị va đập; trầy xước và lớp áo giáp với khả năng chịu va đập; nhiệt và mài mòn, bảo vệ các bộ phận bên trong.

Ứng dụng của cáp quang

Hiện có 2 loại cáp chính đó là Singlemode và Multimode, ứng dụng của mỗi loại là khác nhau:
Cáp Singlemode: Dùng để truyền tải dữ liệu với khoảng cách xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại nên thường được sử dụng trong hệ thống mạng trong nước hoặc đường truyền quốc tế; mạng điện thoại, truyền hình cáp.
Cáp Multimode: được dùng để truyền tải dữ liệu trong khoảng cách ngắn (dưới 5km) nên thường dùng cho hệ thống mạng nội bộ.
Còn ứng dụng thực tế của mạng cáp quang với đời sống hàng ngày là truyền tải tín hiệu internet tốc độ cao; giúp bạn xem phim, nghe nhạc; tìm kiếm tài liệu; xem youtube, game online; lướt web mượt mà,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *