Tìm hiểu sợi cáp quang multimode

tim hieu soi cap quang multimode

Tìm hiểu sợi cáp quang multimode

Như các bạn đã biết thì cáp quang được chia làm 2 loại. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một loại sợi cáp quang là sợi quang đa mode hay có cách gọi khác là mạng cáp quang multimode.

Khái niệm cáp quang Multimode

Sợi đa mode(multimode) là một loại sợi quang. Được thiết kế để mang nhiều tia sáng hoặc chế độ đồng thời. Mỗi sợi ở một góc phản xạ khác nhau bên trong lõi sợi quang.

Cáp quang multimode được sử dụng chủ yếu để truyền tải trên các khoảng cách tương đối ngắn hơn. Vì các chế độ có nhiều khả năng phân tán hơn các khoảng cách dài hơn. Hiện tượng này được gọi là phân tán phương thức. Một trong các loại dây cáp quang phổ biến khác là sợi đơn mode. Được sử dụng chủ yếu cho khoảng cách xa hơn.

Cáp quang multimode hay gọi khác là cáp quang đa chế độ. Chúng có tên tiếng anh là Multi-mode fiber hay Multi-mode optical fiber.

Cấu tạo của cáp quang multimode là gì?

Cáp quang multimode bao gồm các sợi thủy tinh có đường kính phổ biến trong phạm vi từ 50 đến 100 micron đối với phần tử mang ánh sáng. Kích thước phổ biến nhất là 62,5 micron. Sợi quang bằng nhựa (POF) là một loại cáp dựa trên nhựa hiện đại; đảm bảo hiệu suất giống như cáp thủy tinh trong thời gian ngắn. Nhưng về mặt kinh tế thì sẽ tùy theo giá thành từng cơ sở.

Ngược lại, sợi cáp quang đơn mode bao gồm lõi thủy tinh nhỏ. Thường gần 9 micron. Với sợi cáp quang đơn mode, dữ liệu có thể được truyền với tốc độ cao trên các khoảng cách dài hơn. Sợi cáp quang đa mode dễ bị suy giảm hơn so với sợi cáp quang đơn mode.

Sợi cáp quang multimode cung cấp cho người dùng băng thông cao ở tốc độ cao trong khoảng cách vừa phải. Sóng ánh sáng được lan truyền vào các chế độ khác nhau, hoặc đường dẫn, khi chúng di chuyển qua lõi của cáp; thường là ở 850 hoặc 1300 nm.

Mặt khác, trong thời gian dài chạy cáp; ví dụ, hơn 3000 feet, các đường dẫn ánh sáng khác nhau có thể dẫn đến sự biến dạng tín hiệu ở đầu nhận. Điều này cuối cùng dẫn đến việc truyền dữ liệu không rõ ràng và không đầy đủ.

Sợi cáp quang multimode có thể không thích hợp để truyền dữ liệu tốc độ cao. Nó không được khuyến khích để trộn và kết hợp các sợi. Cố gắng kết nối một sợi đơn mode với sợi cáp đa chế độ multimode có thể dẫn đến mất 20 dB. Tức là 99% tổng công suất.

Cách hoạt động của cáp quang multimode

Trong sợi cáp quang multimode, ánh sáng được mang theo một số đường dẫn hoặc chế độ khác nhau. Một sợi cáp quang multimode chỉ số được xếp loại lý tưởng sẽ bù cho độ dài đường đi khác nhau bằng cách làm chậm các chế độ di chuyển trong các đường ngắn hơn gần tâm lõi (hình 1, đỏ). Trong khi cho phép ánh sáng di chuyển xa hơn (hình 1, xanh lá cây) nhanh hơn nữa.

Trong một sợi lý tưởng, tất cả các chế độ đến máy thu cùng một lúc. Trong thực tế, mức bồi thường không hoàn hảo và các chế độ đến vào những thời điểm hơi khác nhau khiến cho xung phát tán. Sự lây lan này được gọi là phân tán phương thức; và tỉ lệ nghịch với băng thông.

Các mode được truyền trong các xung ánh sáng thông qua sợi cáp quang multimode. Bởi vì sợi cáp quang không hoàn toàn bù đắp cho thời gian di chuyển qua liên kết, xung mở rộng

Nếu các xung ánh sáng quá gần nhau (tốc độ truyền cao hơn) hoặc nếu dải thông lượng / màu sắc của sợi thấp; các xung sẽ kết hợp với nhau và làm cho máy dò không thể giải quyết

Sử dụng máy hàn cáp quang đúng cách

Phân loại các dây nhảy quang

Tìm hiểu về đầu nối của dây nhảy quang

Tìm hiểu sợi cáp quang Singlemode

Ứng dụng công nghệ cáp quang vào đời sống